Bảo hiểm trong các trường hợp - PP hướng dẫn thực hành

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 24/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  1. Bảo hiểm khi học viên khởi hành xe

  Khi khởi hành xe trên đường cũng có nhiều tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, trong khi thực hiện thao tác khởi hành xe do thiếu kinh nghiệm, thao tác chưa chuẩn xác, mất bình tĩnh nên học viên không quan sát phía trước, phía sau và hai bên sườn xe, tăng ga quá nhiều, nhả ly hợp đột ngột làm cho xe tiến đột ngột. Mặc khác, khi khởi hành xe học viên hay nhìn xuống phía dưới buồng lái, xe vừa chuyển bánh đã lấy đà ngay tay lái xe ra giữa đường, nếu có người hoặc các phương tiện khác cùng tham gia giao thông, đặc biệt xe vượt từ phía sau thì rất nguy hiểm.

  Sau đây là phương pháp bảo hiểm trong một số tình huống khi khởi hành xe:

  - Giáo viên phải quan sát gương chiếu hậu đề phòng người và các phương tiện khác từ phía sau vượt lên, nếu quan sát thấy có khả năng gây nguy hểm thì phải đỡ tay lái kéo sang phải, đồng thời đệm phanh giảm tốc độ và nhắc nhở thí sinh bình tĩnh thực hiện thao tác cho xe khởi hành được êm dịu.
  - Khi học viên đi ga qúa lớn và nhả ly hợp đột ngột, giáo viên phải có biện pháp bảo hiểm nhanh, đề phòng
  - phanh kém hiệu lực do lực kéo của xe rất lớn thì ngay lập tức nhắc học viên nhả bớt chân ga. Trường hợp đặc biệt, phải can thiệp nhanh bằng cách đẩy chân ga của học viên bật ra khỏi bàn đạp ga.
  - Khi học viên mải chú ý đến các động tác tăng giảm số, không chú ý quan sát mặt đường để điều khiển xe và xử
  - lý các tình huống trên đường nên hay bị choạng lái, giáo viên phải đề phòng, chủ động đỡ tay lái, đệm phanh ngay khi có tình huống nguy hiểm.
  - Khi khởi hành xe không chỉnh được tay lái để xe ép người và xe khác ở hai bên sườn xe, giáo viên phải nhanh chóng đỡ tay lái khỏi tình huống nguy hiểm, đồng thời đệm phanh, giảm tốc độ.

  2. Bảo hiểm khi xe chạy trên đường lên dốc xuống dốc, khởi hành xe lên dốc.

  Khi xe chạy trên đoạn đường đèo dốc, nhất là những đoạn đường có độ dốc cao và xe có tải trọng lớn thì phải tăng và giảm số để phù hợp với lực kéo của xe khi lên dốc, xuống dốc.

  Trong khi điều khiển xe trên đoạn đường dốc, có học viên do căng thẳng, tập trung vào điều khiển xe nên không phán đoán được độ dốc cao hay thấp, không phân biệt được máy khoẻ hay máy yếu, không chủ động điều khiển xe nên khi giáo viên ra hiệu lệnh dễ mất bình tĩnh, dẫn đến lúng túng, khi thực hiện thao tác thường là sai, gài số không đúng, vào số chậm, xe mất đà yếu máy, dừng xe lại ngang dốc hoặc trôi tụt dốc rất nguy hiểm.

  Sau đây là phương pháp bảo hiểm trong một số tình huống nguy hiểm trên đường đèo dốc:

  - Tình huống xe bị chết máy, trôi tụt dốc khi khởi hành xe lên dốc: Do không tăng ga khi khởi hành xe, do nhả ly chưa hợp chưa đến tầm tiếp giáp đã nhả phanh tay, thao tác sai quy trình và chậm không vào được số, gài nhầm vào các số khác vv... Khi để chết máy và bị trôi tụt học viên thường mất bình tĩnh, lúng túng không làm chủ được thì giáo viên phải hỗ trợ kịp thời trước khi để xe bị trôi tụt xuống dốc, bằng cách nhanh chóng đệm phanh cho xe dừng lại, kéo phanh tay đồng thời nhắc để học viên khắc phục được các sai sót.
  - Tình huống xe bị mất đà, máy yếu và chết máy: Khi tăng giảm số lên dốc, thí sinh mất bình tĩnh, thao tác lúng túng, sai quy trình, gài nhầm vào số khác thì ngay tức khắc nhắc thí khắc phục sai hỏng. Đồng thời đỡ tay lái, đệm phanh ngay khi thấy cần thiết và hỗ trợ gài số thích hợp với tốc độ của xe để không bị yếu máy. Nếu mất đà thì phải phanh dừng xe lại, kéo phanh tay và nhắc cho học viên khởi hành lại. Mặt khác giáo viên phải chú ý đến những trường hợp khi thực hiện thao tác khác, học viên không chú ý đến tay lái nên gây choạng lái, thì phải kịp thời hỗ trợ tay lái để cho xe đi đúng hướng, kể cả khi xe lên dốc cũng như xuống dốc.
  - Tình huống xe bị trôi khi đang xuống dốc do thao tác sai quy trình, gài nhầm số, thao tác quá chậm nên không gài được số, dẫn đến xe trôi tự do: Học viên mất bình tĩnh, lúng túng chỉ tập trung nhìn vào cần số đẻ gài số mà không biét đệm phanh cho tốc độ chậm lại để vào số, không nhìn đường để điều khiển xe, người giáo viên phải chủ động đề phòng trước các sai sót của học viên để đỡ tay lái và
  đệm phanh giảm tốc độ. Đồng thời nhắc nhở học viên bình tĩnh khắc phục, nếu xét thấy cần thiết hỗ trợ học viên vào số thích hợp với tốc độ xe.

  3. Bảo hiểm khi xe chạy trên đường vòng

  Khi xe chạy vào đường vòng, đặc biệt là những đoạn đường vòng có tầm nhìn bị che khuất, mặt đường hẹp, đường vòng lên dốc, đường vòng xuống dốc: Do chưa làm chủ được tốc độ, căn đường chưa chính xác, chủ quan không đề phòng nguy hiểm, sử dụng số và tốc độ chưa phù hợp nên khi vào đường vòng gặp tình huống nguy hiểm đột ngột học viên thường mất bình tĩnh, không làm chủ được tay lái cũng như thao tác, do vậy dễ xảy ra mất an toàn.

  Sau đây là phương pháp bảo hiểm trong một số tình huống khi xe chạy đường vòng:

  - Khi xe chạy không đúng phần đường như lấn chiếm phần đường bên trái hoặc quá sát vào lề đường bên phải do học viên căn đường chưa chính xác, thì ngay lập tức giáo viên ra hiệu lệnh cho học viên lấy lái cho xe trở lại phần đường bên phải. Nếu xét thấy vẫn còn biểu hiện xe chưa đi đúng phần đường thì đỡ tay lái, trường hợp đặc biệt người giáo viên vừa đỡ tay lái cho xe trở lại phần đường vừa đệm phanh cho xe giảm tốc độ, nếu xét thấy nguy hiểm thì phanh cho xe dừng lại để đảm bảo an toàn.
  - Khi gặp xe đi ngược chiều ở đoạn đường vòng có mặt đường hẹp, tầm nhìn bị che khuất, khi gặp xe đi ngược chiều học viên thường giật mình, do chủ quan không dự đoán trước nên hay mất bình tĩnh dẫn đến thao tác không chính xác, vội vàng giảm số khi tốc độ của xe còn nhanh và không gài được số, không chú ý đến tay lái, gây choạng lái rất nguy hiểm. Người giáo viên phải chủ động đề phòng trước mọi diễn biến của đường, của học viên khi thực hiện thao tác, từ đó kịp thời đỡ tay lái cho xe đi đúng hướng, đệm phanh và hỗ trợ học viên nếu xét thấy cần thiết.

  4. Xử lý một số tình huống trên các loại đường:

  Tình huống lấy ngược tay lái thỉng thoảng vẫn gặp thấy ở một số học viên do quá căng thẳng, mất bình tĩnh khi điều khiển xe. Vì vậy, khi thực hiện bảo hiểm người giáo viên phải chú ý đề phòng và hỗ trợ kịp thời khi học viên lấy tay lái ngược. Trong khi đỡ lái, phải dùng tay kéo, đẩy mạnh tay lái từ phía dưới lên để làm bật tay học viên ra khỏi vành tay lái, vì theo quán tính khi lấy trả lái học viên cầm rất chặt tay vào vành tay lái.

  - Tình huống học viên lấy trả tay lái thiếu chính xác: Do thiếu kinh nghiệm, lấy quá nhiều hoặc trả quá nhiều lái làm cho xe hcạy chữ chi trên đường, thì giáo viên phải đỡ tay lái. Đồng thời nhắc học viên khi lấy hoặc trả tay lái chỉ nên trực hiện ở mức độ nhất định.
  - Tình huống học viên sử dụng phanh chưa chuẩn: Phanh nhiều quá hoặc ít quá do chưa làm chủ được lực phanh có thể do nguyên nhân chưa quen với xe thì giáo viên nên hỗ trợ ngay. Nếu phanh ít quá, chưa giảm được tốc độ, chưa đảm bảo được an toàn thì vừa nhắc nhở, vừa đệm phanh phù hợp để học viên rút kinh nghiệm. Nếu học viên sử dụng phanh quá gấp thì giáo viên phải nhắc nhả bớt chân phanh. Nếu xét thấy cần thiết có thể dùng biện pháp đẩy chân phanh của học viên ra khỏi bàn đạp phanh.
  - Tình huống tránh xe nguy hiểm: Biểu hiện khi hai xe đang tránh nhau đã lấy lái ra quá sớm do học viên thiếu kinh nghiệm, giáo viên phải biết trước được ý định của học viên, từ đó kịp thời đỡ tay lái và đệm phanh trước khi học viên lấy tay lái sang bên trái sớm.
  - Tình huống vượt xe nguy hiểm: Biểu hiện khi vượt, xe chưa vượt qua xe khỏi xe khác đã lấy tay lái vào bên phải do học viên chưa ước lượng được tốc độ của xe đi trước và xe mình. Vì vậy, khi vượt xe giáo viên phải nhắc nhở, đề phòng và sẵn sàng đỡ tay lái trước khi học viên có biểu hiện lấy tay lái sớm vào bên phải.
  - Tình huống xe đi qua đoạn đường trơn trượt: Học viên vẫn có biểu hiện lấy tay lái gấp và phanh gấp do thiếu kinh nghiệm, do chủ quan chưa thấy hết sự nguy hiểm khi qua những đoạn đường này. Trước khi xe đến đoạn đường trơn trượt, nếu xét thấy cần thiết, giáo viên phải lưu ý trước cho học viên biết được phương pháp điều khiển xe trên đường trơn trượt, đồng thời can thiệp khi nguy hiểm. Nếu thấyhọc viên có biểu hiện lấy tay lái gấp thì phải lập tức giữ lại. Nếu thấy có biểu hiện phanh gấp thì lập tức nhắc học viên nhả bớt chân phanh. Trường hợp đặc biệt giáo viên viên phải can thiệp nhanh bằng cách dùng tay hoặc chân nhanh chóng đẩy chân phanh của học viên ra khỏi bàn đạp phanh. Khi đã thấy xe có hiện tượng trơn trượt phải nhắc học viên bình tĩnh giữ ổn định, giảm ngay tốc độc của xe bằng cách nhả hết chân ga và giảm số, giáo viên hỗ trợ tay lái. Khi phát hiện thấy xe bị trơn trượt về bên nào thì lấy nhẹ tay lái về bên đó, khi đã thăng bằng thì mới tiếp tục lấy lái theo ý muốn, không được phanh gấp và lấy tay lái gấp. Khi xe chạy qua đoạn đường trơn trượt phải lấy trả lái từ từ, đệm phanh từ từ.
  - Tình huống xe qua nơi đông người nguy hiểm: Xe thường hay ép sát người, tránh nhau hàng ba trên đường...

  Do thiếu kinh nghiệm, học viên sử dụng tốc độ và số không phù hợp, không hiểu được tâm lý người đi đường, căn đường chưa chính xác, thực hiện thao tác cơ bản sai. Vì vậy, nếu xét thấy cần thiết trước khi xe qua đoạn đường đông người, giáo viên phải nhắc nhở học viên quan sát trước đề phòng nguy
  hiểm, sử dụng tốc độ và số phù hợp, đồng thời giáo viên phải chuẩn bị để kịp thời đỡ tay lái tránh tình huống nguy hiểm, hỗ trợ chân phanh để đảm bảo an toàn.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
 2. Bich

  Bich Level 2 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giờ mới biết có những chuyện này nữa, cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm nha, mình cũng sắp học lái xe ^^
   

Chia sẻ trang này