Chia sẻ Đôi lời nhắn nhủ cho lớp trẻ mới đi làm: đừng ngại thể hiện bản thân

Thảo luận trong 'Marketing Online' bắt đầu bởi khoimy, 27/3/20.

 1. khoimy

  khoimy Level 2 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Thế hệ nhân sự mới - Gen Z đang bắt đầu tham gia cuộc đua sự nghiệp. Với sức trẻ và nhiệt huyết cháy bỏng, các bạn trẻ luôn thể hiện bản lĩnh trong rất nhiều lĩnh vực và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của xã hội ngay từ khi mới đi làm. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất khiến thế hệ trẻ chưa thể phát huy được hết năng lực chính là tâm lý e dè các thế hệ lớn tuổi, các bậc “ tiền bối” trong công ty - những người có thâm niên và kinh nghiệm nhiều năm làm việc. Xét về góc độ nào đó, thế hệ “người cũ” có nhiều điểm mạnh về kinh nghiệm, nhưng người trẻ đâu phải không có những thế mạnh của riêng mình?

  [​IMG]

  Những ưu điểm của thế hệ nhân sự trẻ

  Nhân sự trẻ nắm trong tay rất nhiều ưu điểm và thế mạnh mà các thế hệ nhân sự khác khó có thể bắt kịp. Không chỉ về mặt kiến thức và chuyên môn, khả năng giao tiếp cũng là điểm mạnh giúp người trẻ tự tin hơn trong công việc.

  Khả năng tiếp cận công nghệ thông tin

  Thế hệ Z được tiếp cận với sự bùng nổ công nghệ thông tin toàn cầu. Mọi hoạt động hàng ngày đều được kết nối nhanh chóng và dễ dàng nhớ có mạng Internet. Theo một số nghiên cứu, thế hệ trẻ mới đi làm có khả năng làm việc tập trung rất cao. Họ có thể dành nhiều giờ đồng hồ ngồi trước màn hình máy tính để hoàn thành công việc. Mọi hoạt động đều được kết nối qua mạng xã hội và các thiết bị thông minh.

  Năng động và dám đương đầu

  Thế hệ Z được biết đến là những nhân sự thích thử thách bản thân trong nhiều lĩnh vực. Họ đi theo định hướng chính của bản thân. Bên cạnh đó, người trẻ xây dựng rất nhiều thị trường ngách trong sự nghiệp của mình để học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức mới. Họ sẵn sàng với multi-tasking hay quy trình làm việc áp lực trong suốt nhiều giờ đồng hồ mà không cảm thấy chán nản hay khó chịu. Đó cũng là lý do rất nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đến việc tuyển dụng người trẻ và đào tạo họ thành những nhân sự kế thừa, tiềm năng cho doanh nghiệp.

  Hướng ngoại và thích giao tiếp

  Nhờ có mạng xã hội, nhân sự trẻ tự tin kết nối với truyền thông hơn. Rất nhiều xu hướng ngành nghề mới xuất hiện cũng nhờ tư duy làm việc hết mình, tự do và cống hiến của nhân sự trẻ. Là những người “chân ướt chân ráo” trong doanh nghiệp, họ cảm thấy bản thân cần nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện chính mình. Bên cạnh đó, nhân sự trẻ luôn sẵn sàng tiếp cận cách làm việc có phần khô cứng từ các tiền bối nơi công sở. Với nhân viên mới, áp lực trong giao tiếp cũng là cơ hội lớn giúp họ học hỏi và trau dồi chính mình.

  [​IMG]

  Người trẻ nên chứng tỏ bản thân bằng cách nào?

  Không phải tự dưng người trẻ có thể thể hiện mình nơi công sở. Bản thân họ phải ý thức được ưu điểm và khuyết điểm của bản thân để trau dồi kiến thức, kỹ năng và chuyên môn. Đối diện với những bất lợi về lứa tuổi cũng là quá trình khiến người trẻ càng cần nỗ lực hơn trong công việc.

  Định hướng rõ ràng

  Trước khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp, người trẻ cần vẽ lên cho mình khung xương sống. Điều họ muốn hay điều họ cảm thấy phù hợp, là hai yếu tố mà người trẻ phải làm rõ trước khi nộp những lá đơn xin việc. Nếu làm tốt bước này, nhân sự trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn, trong việc thích nghi với môi trường làm việc mới. Một điều hiển nhiên, con người chỉ thực sự phát huy hết tài năng khi học được đặt trong sở trường của mình.

  Chăm chỉ và tập trung vào công việc của mình

  Người trẻ có trong tay kiến thức và khả năng hội nhập. Tuy nhiên, điểm thiếu sót của họ chính là kinh nghiệm và những va chạm cần có trong quá trình làm việc lâu dài. Vì thế, càng chăm chỉ thì người trẻ càng có cơ hội rút ngắn khoảng thời gian va chạm xuống mức tối đa. Khi đã có đủ kinh nghiệm trong tay, quá trình thăng tiến sẽ chỉ còn là định hướng, bước tiến mới trong sự nghiệp.

  Một sai lầm của nhân viên mới đi làm là thói quen học theo các anh chị lớn trong công ty. Đừng làm điều đó nếu người trẻ không muốn mất điểm trong mắt lãnh đạo. Không phải rằng nhân viên mới thì không được tham gia các hoạt động vui chơi tại công sở. Tuy nhiên, họ cần phải biết điểm dừng để thể hiện thái độ hòa đồng nhưng không làm ảnh hưởng tới tinh thần làm việc. Hãy biết bản thân cần bao nhiêu thời gian cho những cuộc vui. Đầu tư gấp nhiều lần số lượng thời gian đó cho công việc, nhân sự trẻ mới có thể thành công.

  Không ngừng học hỏi các kỹ năng mềm

  Kỹ năng mềm là yếu tố có thể đốt cháy giai đoạn. Nhân sự trẻ nên tham giá các lớp học kỹ năng, trau dồi thêm phương thức giao tiếp, xử lý vấn đề thật khéo léo. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người không giúp nhân sự trẻ thăng tiến nhanh hơn. Ngược lại, thái độ hòa đồng nhưng không hòa tan mới là chìa khóa giúp họ lấy được sự tin tưởng từ các mối quan hệ đồng nghiệp.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, nhân sự trẻ nên tự đặt ra cho mình bản kế hoạch cụ thể cho tương lai. Vạch ra điểm mấu chốt giúp cải thiện năng lực bản thân, tránh để tư duy trì trệ là điều vô cùng quan trọng. Hãy tôn trọng khoảng thời gian mới đi làm, khi ấy người trẻ mới có thể mắc sai lầm và sửa sai liên tục. Khi đã không còn mang mác “người mới”, trách nhiệm tăng lên cũng là lúc áp lực lớn sẽ đến và làm đảo lộn cuộc sống của người trẻ.

  Đầu tư cho công nghệ

  Thế mạnh của thế hệ trẻ là công nghệ và mối liên hệ giữa công nghệ với đời sống. Nắm bắt được xu hướng hiện đại hóa này, nhân sự trẻ mới đi làm cần tiếp cận công nghệ một cách chủ động, đừng chờ đợi người khác giao phó thì mới nghĩ đến việc thay đổi cách quản trị công việc nhờ công nghệ.

  Rất đơn giản, bằng cách sử dụng các phần mềm lưu trữ và sàng lọc thông tin theo cách thức của riêng mình, nhân sự trẻ sẽ tạo ra xu hướng làm việc mới, hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Công nghệ cũng giúp họ kiểm soát công việc dễ dàng, rút ngắn khoảng thời gian làm bất kỳ đầu việc nào. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch làm việc hiệu quả hơn.

  Người trẻ mới đi làm không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đối diện thêm với áp lực. Nhân sự trẻ nếu được định hướng tốt và đào tạo bài bản lại chính là “mỏ vàng” cho hệ thống nhân sự 4.0. Song hành với đó, người trẻ cần nắm bắt khoảng thời gian mới để tìm hiểu nhiều hơn về công việc, tạo ra cho bản thân nhiều hướng đi riêng với thật nhiều cá tính khác biệt.
  -------------------[​IMG]-------------------

  - Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Tư Vấn Phát Triển Nguồn Nhân Lực Toàn Cầu
  - MST : 0314274971
  - Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà Le Meridien Tower, 3C Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
  - Email: info@jobtest.vn
  - Hotline: 028.668.19.668
   

Chia sẻ trang này