Phán đoán trạng thái tâm lý của học viên

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 25/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Tâm lý chung của học viên khi dự sát hạch lái xe trên đường thường hay mất bình tĩnh hoặc thiếu tự tin, khi gặp các tình huống nguy hiểm xử lý không chính xác, Khi người giáo viên đỡ tay lái,học viên dễ lấy và trả theo ý giáo viên, song thường là tác động vào vành tay lái nhanh và mạnh nên dẫn đến bị quá lái làm xe lệch hướng chuyển động, nếu xe ở tốc độ cao có thể mất an toàn.

  Khi gặp các tình huống nguy hiểm đột ngột, học viên thường biểu hiện lúng túng, thiếu quả quyết, phản ứng giải quyết theo kiểu nửa vời không dứt khoát, khi gặp các trường hợp đó, giáo viên phải phán đoán tâm lý, chủ động nhắc nhở phương pháp và những điều cần lưu ý. Trước khi học viên có biểu hiện lúng túng và không tự tin vào mình, như gặp các trường hợp nguy hiểm, đáng lẽ phải giảm ga chuyển sang đệm phanh nhưng do lúng túng không chuyển chân sang đệm phanh lại trực tiếp đệm thêm ga tăng tốc độ đột ngột rất nguy hiểm.

  Khi học viên thực hiện thao tác không vào số, lẽ ra phải vù ga lại để gài số tiếp, nhưng học viên bối rối không nhận ra mà lại cố ấn, kéo tay số, số không vào lại sinh ra tiếng kêu lớn, kéo dài có trường hợp gẫy cả cần số. Trong trường hợp này, khi xe xuống dốc dẫn đến tình trạng tốc độ xe càng chuyển động nhanh, đáng lẽ học viên phải đệm phanh chậm lại tương ứng tốc độ để vù ga về số thích hợp nhưng lại không đệm phanh để giảm tốc độ hoặc có trường hợp lại phanh cho xe dừng lại hẳn, vù ga rất to để về số, dẫn đến kêu kẹt càng lớn, do quá tập trung vào thao tác số, chỉ nhìn xuống tay số, không để ý đến tay lái mình đang điều khiển, dễ gây tai nạn.

  Việc phân biệt trình độ của mỗi học viên trong khoảng thời gian rất ngắn là công việc cần thiết đối với người giáo viên để có thể hỗ trợ các tình huống cần thiết kịp thời. Mặt khác thái độ ứng xử của người giáo viên phải có tính nghệ thuật trong giao tiếp, phải có thái độ hoà nhã, tế nhị, nhìn xa thấy trước, hiểu sâu tâm lý, đem lại hiệu quả, tránh mọi sự nóng nảy, lời nói thiếu nhã nhặn, thái độ lạnh nhạt, thờ ơ. Những hành vi đó đều có thể dẫn đến hậu quả không tốt, thậm chí có thể gây nên tai nạn đáng không nên có trong quá trình học viên dự sát hạch lái xe trên đường.


  Nguồn: gplx.gov.vn
   
 2. DinhKha_MOA

  DinhKha_MOA Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Ở ngoài nhìn người ta thi mình còn hồi họp đây nói chi là vào thi luôn.. Hì không biết có cách nào khắc phục tình trạng này ngoài cái hít thở thật sâu lấy bình tĩnh trước khi thi không ta? Mất bình tĩnh thì cái bằng mơ ước đi luôn rồi. Híc.
   

Chia sẻ trang này