Phán đoán trạng thái tâm lý người đi đường

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 25/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Phán đoán trạng thái của người đi đường là nội dung rất quan trọng để đảm bảo an toàn đối với người và phương tiện. Muốn phán đoán được tốt, cần phải hiểu tình hình chung của người, phương tiện tham gia giao thông cũng như phong tục, tập quán của từng địa phương. Người giáo viên phải nhận định phán đoán, trạng thái tâm lý của từng đối tượng và có phương pháp xử lý phù hợp. Xin được trình bày một số trạng thái tâm lý đặc trưng của người đi đường:

  1. Do quá nhút nhát

  Trong những người đi trên đường, đặc biệt là ở vùng miền núi, vùng sâu vùng xa có người khi nghe tiếng còi, tiếng xe từ xa đã hoảng hốt, lúc xe đến gần họ cảm thấy như xe to hơn và đường đi như hẹp lại, tự thấy mình đứng chỗ nào cũng không đảm bảo, họ nhìn trước, nhìn sau khi xe đến gần thì luống cuống, thấy mé đường bên kia có lề hoặc mép đường, bãi trống rộng hơn cho là an toàn là chạy tắt ngang sang, một người chạy, người khác cũng chạy theo. Nếu không hiểu biết tâm lý mà dự đoán, đề phòng trước mặt rất dễ xảy ra tai nạn. Gặp trường hợp này nên ra hiệu lệnh cho học viên bóp còi từ xa và giảm tốc độ cho xe chạy chậm, chủ động đề phòng, vì những người này hầu như không hiểu biết gì về Luật giao thông đường bộ.

  2. Chủ quan, coi thường

  Một số người cho rằng, ô tô phải tránh mình nên mình không phải tránh, khi nhìn thấy xe, nghe tiếng còi họ vẫn điềm nhiên như không thấy, nhưng khi xe tới nơi họ mới cuống lên hoặc trù trừ muốn chạy, nhưng không định một cách tránh cụ thể. Trường hợp này cũng dễ xảy ra tai nạn, nên giáo viên nếu xét thấy cần thiết phải nhắc nhở học viên, phải bình tĩnh quan sát, phán đoán trạng thái tâm lý của người đi đường để xử lý kịp thời.

  3. Tránh bụi khi xe đi tới

  Bụi đường thường kéo theo xe làm người lái xe không nhìn thấy đường khi có gió, bụi đường tạt về một phía theo chiều gió, người tham gia giao thông trên đường vì tránh bụi nên không để ý. Khi xe còn khoảng cách xa không tránh, khi xe đến gần nhìn tháy phía đường mình đang đi có bụi thì lấy mũ, nón che kín mặt, chạy băng qua đường không chú ý đến xe, nên rất dễ xảy ra nguy hiểm. Cũng có trường hợp, một số người vì sợ bụi nên đi xe đạp, xe máy trái
  đường, khi xe đến gần thì lại lái xe ra qua đường để về bên phải, do luống cuống lấy lái gấp thường bị ngã ra đường. Vì vậy, khi gặp các đoạn đường có bụi, đều phải chuẩn bị đề phòng trước, khi thấy người ở xa nên bóp còi hoặc báo cho người đi đường biết để họ tránh sang một bên.

  4. Nhìn đường về một bên hay một phía đường

  Quá trình tham gia giao thông thường gặp một số người đi bộ hoặc đi xe đạp, chỉ nhìn về một phía đường, thể hiện ở các tình huống sau:

  + Trường hợp người đi đường chỉ nhìn về một bên, thấy không có xe là đi qua đường hoặc khi đi tới giữa đường mới thấy xe nên hốt hoảng, lúng túng.
  + Trường hợp đã đi ra gần giữa đường, thấy phía trước không có xe tới, nhưng không chú ý đến xe đi ở phía sau cùng chiều, khi phát hiện ra nên hốt hoảng, lúng túng.
  + Trường hợp đã khi tránh xe, thấy xe vừa qua là sang đường ngay không chú ý xe có kéo rơ moóc không, hoặc có xe đi tiếp theo sau.
  + Trường hợp người đi bộ, đi xe đạp, xe máy đi song song hoặc ngược chiều với đoạn đường có tàu hoả đang chạy, do mải nhìn tàu mà không chú ý đến xe ô tô đang đi tới.
  + Trường hợp gặp xe ô tô đỗ hoặc dừng trên đường, đặc biệt là xe khách cần phải đề phòng khi tránh và trượt xe, có những người không quan sát về hai phía mà đột ngột sang đường.

  5. Đối với trẻ em và cụ già


  - Đối với trẻ em
  Khi trẻ em ra đường không nhận biết được là xe tránh mình hay mình phải tránh xe, có em thấy xe thì chạy ùa ra đường xem, có em thấy các anh chị đứng bên kia đường thì chạy qua đường. Đặc biệt là các em nhỏ khi bố mẹ bên kia đường, khi xe đến gần do sợ hãi nên chạy qua đường đến với bố mẹ.

  - Đối với cụ già
  Khi các cụ già, do sức khoẻ kém, đi chậm, mắt kém, tai nghễnh ngãng, nên khi có xe đến gần mới giật mình, không biết tránh ra hướng nào, cứ chạy qua lại, cuối cùng lúng túng, đứng ở giữa đường.

  6. Khi gặp người gồng gánh, khuân vác, hàng hoá cồng kềnh, chăn dắt súc vật.

  - Người khuân vác, gồng gánh cồng kềnh, khi nghe tiếng còi xe báo hiệu, người tránh vào sát lề đường làm đòn gánh và các vật cồng kềnh chiếm lòng đường. Vì vậy, khi gặp trường hợp này phải ra tín hiệu từ đằng xa và đề phòng khi xe đến gần.
  - Người chăn dắt đàn súc vật trên đường, thường họ chỉ chú ý đến súc vật không để ý đến xe đang đi tới, hoặc mải đuổi súc vật không để ý xe đến. Vì vậy phải đề phòng đàn súc vật lao vào xe, dễ xảy ra tai nạn cho người chăn dắt cũng như thiệt hại đàn gia súc.

  7. Người u sầu tư lự.

  Có người chìm đắm trong suy nghĩ vì sầu muộn trong khi đi đường, hai chân bước đi theo bản năng, họ không để ý đến những gì xảy ra xung quanh, những người này thường hay đi một mình, tư thế đi đường cũng khác mọi người nên dễ nhận ra.

  8. Khi trời mưa to gió lớn.

  Khi gặp mưa to gió lớn, tình hình đường xá diễn biến phức tạp, lúc đó phải chú ý nắm vững chiều gió và trạng thái tâm lý của người đi đường, họ thường vội vàng hấp tấp nhất là đối với người mặc áo mưa vì mặt, tai họ bị che hạn chế nghe, nhìn, thấy xe đến gần không tránh kịp, hốt hoảng, dễ xảy ra nguy hiểm.

  Tóm lại: việc phán đoán trạng thái tâm lý của người đi đường rất quan trọng cho người giáo viên và học viên khi lái xe trên đường, nếu biết được tâm lý của người tham gia giao thông sẽ tránh được nguy hiểm. Trên đây là một số trường hợp thường gặp, trong thực tế còn có rất nhiều tình húong có thể xảy ra. Vì vậy, người giáo viên cũng như học viên dự sát hạch dù gặp trường hợp nào cũng phải bình tĩnh làm chủ tốc độ, đón trước những tình huống có thể xảy ra, để có phương án xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
  TRƯƠNG THANH HƯNG thích bài này.
 2. Bich

  Bich Level 2 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Cám ơn thớt nha, bài viết khá là bổ ích hihihihi.
   
 3. DinhKha_MOA

  DinhKha_MOA Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Híc.. Không biết có cách nào khắc phục 8 cái tâm lý đó không nhỉ? Nếu có mong thớt chia sẽ nhé.
  Cám ơn thớt.
   

Chia sẻ trang này