Cách làm lẩu tứ xuyên thơm ngon, cay nồng chuẩn vị Trung Hoa

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Mouse310141, 3/2/23.

  1. Mouse310141

    Mouse310141 Level 1 Thành viên

    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cách làm lẩu tứ xuyên thơm ngon, cay nồng chuẩn vị Trung Hoa
    Khi nhắc đến nền ẩm thực đa dạng của Trung Hoa, không thể bỏ qua hương vị cay nồng của món lẩu tứ xuyên. Hãy vào bếp cùng https://amthucnuocngoai.net/ và tìm hiểu nhé.

    Món lẩu Tứ Xuyên chế biến khá cầu kỳ nhưng hương vị của món lẩu lại được người Hoa và cả người Việt yêu thích. Vị cay của món lẩu không những đến từ ớt mà còn đến từ hạt tiêu, bột tiêu và không thể quên được sốt chấm đặc trưng. Cùng vào bếp và chế biến món ăn thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa nhé.

    [​IMG]

    Chuẩn bị
    180 phútChế biến
    60 phútDành cho
    4 - 6 người ăn
    1Nguyên liệu làm món lẩu Tứ Xuyên
    Phần nước dùng

    • 200g xương gà
    • 200g xương heo
    • 150g sữa tươi béo Carnation (sữa ba bông)
    • 60g tương Tứ Xuyên
    • 2g tiêu Tứ Xuyên
    • 10g bột ớt quế
    • Gia vị: bột thịt gà, giấm đỏ, dầu ớt, giấm ketchup,...
    Mẹo hay

    - Để chọn tôm tươi, nên chọn những con có lớp vỏ ngoài trong suốt, chân và đầu tôm còn dính chặt vào thân và thịt chắc. Không nên mua những con đã có màu thâm đen và có mùi ươn vì đây là những con tôm đã để lâu ngày.

    - Để chọn mực tươi, chọn những con vẫn nhìn rõ con ngươi trong mắt, thịt săn chắc, đàn hồi tốt, các xúc tu của mực vẫn còn đầy đủ và dính chặt.

    - Các gia vị đặc trưng của món lẩu tứ xuyên bạn có thể mua tại các cửa hàng bán gia vị món Trung.

    [​IMG]Nguyên liệu làm món lẩu Tứ Xuyên

    2Cách làm lẩu Tứ Xuyên
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
    Xương heo, xương gà khi mua về rửa sạch và chặt nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào và nấu sôi, cho 1 thìa muối vào nồi rồi chần sơ xương heo, xương gà qua nước sôi và đem rửa lại nước lạnh để sạch hơn.

    [​IMG]Sơ chế nguyên liệu

    Bước 2 Nấu nước dùng
    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 - 3 lít nước để nấu nước dùng. Khi nước sôi, thả xương gà và xương heo đã chần vào, thêm 4 - 5 miếng gừng cắt lát vào và hầm xương trong khoảng 1 tiếng 30 phút để lấy nước dùng.

    Sau khi hầm xong, bạn vớt xương ra và lọc lại nước dùng qua rây, lấy khoảng 2,5 lít nước dùng. Sau đó bạn rửa sạch nồi đã hầm và đổ nước dùng vào lại trong nồi.

    [​IMG]Nấu nước dùng

    Bước 3 Chuẩn bị gia vị lẩu
    Hương liệu tạo mùi: Bạn cho vào tô ½ muỗng tiêu tứ xuyên, 3 quế cây, 3 bông đại hồi, 1 muỗng ớt khô, 2 muỗng ớt bột quế, 2 muỗng tương Tứ Xuyên và trộn đều.

    [​IMG]Chuẩn bị gia vị lẩu

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho chảo nóng rồi thêm vào 2 chén dầu ăn. Thêm tỏi vào phi thơm đến khi tỏi vàng thì vớt ra. Thêm tiếp hành vào phi khi chảo còn nóng và vớt ra chén khi hành đã vàng.

    [​IMG]Phi thơm hành, tỏi

    Bước 4 Nấu xốt tương Tứ Xuyên
    Bắc chảo lên bếp và cho 1 chén dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã nóng, cho 2 muỗng hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm, cho phần hương liệu tạo mùi đã trộn ở trên vào và đảo nhẹ. Khi đã có mùi thơm, bạn cho phần hương liệu tạo mùi vào nồi nước dùng đã được đong sẵn.

    Chuẩn bị 1 muỗng muối, 2 muỗng bột thịt gà, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng tương ớt và đổ vào nồi nước lẩu.

    [​IMG]Nấu xốt tương Tứ Xuyên

    Bước 6 Pha nước chấm
    Cho vào tô 2 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng giấm ketchup, 1,5 muỗng tương mè, 1,5 muỗng sữa đặc, 1 chén sữa ba bông, 1 muỗng muối và 1 chén nước dùng xương hầm rồi khuấy đều.

    Bắc nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho phần hỗn hợp nước chấm vào và khuấy đều tay để các nguyên liệu được hòa tan. Nấu đến khi hỗn hợp sôi và hơi sệt thì có thể tắt bếp và múc ra tô.

    [​IMG]Pha nước chấm

    Bước 7 Thành phẩm
    Khi ăn, bạn có thể cho nước dùng vào nồi trên bếp ga mini và thêm vào 1 muỗng dầu ớt, 2 muỗng giấm đỏ, 1 muỗng rượu hoa tiêu, hành phi, tỏi phi, 1 muỗng mè rang. Tiếp theo, bạn cho sa tế và nước tương ra chén để chấm.

    Để ăn kèm lẩu, bạn nhúng phần nguyên liệu ăn kèm đã được chuẩn bị gồm có rau, nấm, hải sản vào nồi lẩu cho chín và chấm với nước xốt đã được pha sẵn.

    [​IMG]Trình bày món lẩu

    3Thưởng thức
    Món ăn với hương thơm cay nồng của các hương vị đặc trưng Trung Hoa cùng với những món ăn kèm đầy đủ dinh dưỡng, ăn tới đâu nhúng tới đó sẽ làm vị giác của bạn phải nhớ mãi.

    [​IMG]Món lẩu tứ xuyên chuẩn vị Trung Hoa

    Có thể bạn chưa biết: Lẩu Tứ Xuyên còn được gọi là Ma La Huo Guo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện lần đầu tiên vào những năm Đạo Quang đời Thanh (giai đoạn từ 1821 - 1851). Theo nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm của các nhà ẩm thực học thì nơi đánh dấu sự ra đời của lẩu Tứ Xuyên là bên bờ sông Trường Giang. Cụ thể là Bãi Tiểu Mễ của Tử Thành Lô Châu. Bắt đầu từ món ăn giản dị bên bờ sông Trường Giang ấy, ngày nay lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc càng được nhiều tầng lớp yêu thích và trở nên phổ biến đến mức sau này, không chỉ người lao động mà các quan chức, doanh nhân hay phóng viên đều lấy việc ăn lẩu làm một thú vui tao nhã và sang trọng.


    Tham khảo thêm:
     

Chia sẻ trang này