Điều khiển vô lăng lái - PP hướng dẫn thực hành

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 18/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  - Giáo cụ: tranh vẽ, chiếu slide, mô hình buồng lái xe ô tô, xe ô tô;

  - Giáo viên giới thiệu về vô lăng lái, cách nắm vô lăng, cách đánh, trả lái:

  a - Cách cắm vành tay lái :

  Hai tay nắm vào bên phải và bên trái của vành tay lái. Nếu xem vành lay lái như mặt số của đổng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ 9-10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 3-4 giờ, 4 ngón tay ôm vào vành tay lái, ngón tay cái đặt dọc theo tâm vành tay lái. Khi cầm vành tay lái, tuỳ theo vị trí đặt góc nghiêng của vành tay lái để cầm cho phù hợp với từng loại xe.

  b - Cách lấy và trả lái:


  Khi muốn cho xe chuyển sang hướng nào thì lấy tay lái sang hướng đó, lấy lái nhiều hay ít tuỳ thuộc vào yêu cầu. Khi xe đã chuyển hướng đúng phải trả lại tay lái để ổn định hướng chuyển động của xe. Muốn lấy lái sang phải : Tay phái kéo, tay trái đẩy vành tay lái theo chiều kim đồng hồ. Khi tay phải chạm sườn, nếu lấy lái tiếp thì nói lỏng tay phải vuốt xuống dưới đồng thời rời tay phải nắm vào vị trí 9-11 giờ, tay trái tiếp tục đẩy vành tay lái xuống dưới (vị trí 5-6 giờ), rời tay trái cầm vào vị trí 9-10 giờ. Muốn lấy lái sang bên trái: Tay trái kéo, tay phải đẩy vành tay lái quay ngược chiều kim đồng hồ, khi tay trái chạm sườn nếu lấy lái tiếp thì nới lỏng tay trái vuốt xuống phía dưới (6-7 giờ), rời lay lái nắm vào vị trí 1 -3 giờ. Khi vào đường vòng gấp cần lấy nhiều lái thì các động tác thực hiện lặp lại như ở phần trên. Khi thấy xe đã chuyển động đúng hướng phải trả lại lái theo hướng ngược lại chiều lấy lái để cho xe chuyển động đúng hướng.

  - Giáo viên thực hiện các động tác điều khiển vô lăng;

  - Trên nguyên tắc lấy học viên làm trung tâm và giáo viên chỉ là người dẫn dắt;

  - Giáo viên yêu cầu học viên thực hiện các thao tác, quan sát các học viên thực hiện thao tác và kịp thời uốn nắn, sửa chữa các thao tác sai của học viên.

  >> Yêu cầu đạt được: học viên nắm được cách nắm vô lăng, cách đánh, trả lái.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
 2. DinhKha_MOA

  DinhKha_MOA Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Cám ơn bạn đã chia sẽ mọi người những kinh nghiệm này, giúp mọi người có cái nhìn khái quát trước khi tập lái xe thật là bổ ích ^^, Ai xem thì like bạn ấy đi. Chúc mọi người thành công.
   
 3. Cuong

  Cuong Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Điều khiển vô lăng lái là bài học khá quan trọng đấy bạn à
  cảm ơn bạn nhé.
   

Chia sẻ trang này