Lái xe trên đường bằng - Kỹ năng lái xe cơ bản

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 19/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  1. Phương pháp căn đường

  Để đảm bảo an toàn trong quá trình xe hoạt động trên đường, thì ngoài các yếu tố như tình trạng kỹ thuật xe, chất lượng đường sá, yếu tố thời tiết, đòi hỏi người lái xe phải có phương pháp điều khiển xe đi chính xác trên các loại đường. Để đáp ứng được yêu cầu trên, đòi hỏi người lái xe phải biết phương pháp căn đường để xác định được vị trí và đường đi của xe. Căn đường là phương pháp xác định vị trí và đường đi của xe trên đường.

  - Giáo cụ: hình vẽ, chiếu slide, chiếu video clip, xe ô tô, bãi tập lái;
  - Giáo viên dùng hình vẽ, slide, video clip, thực địa trên bãi tập lái giới thiệu các mốc để xác định tim đường;

  + Xác định mặt đường: Làm cơ sở để xác định tim đường.

  Đường đã trải nhựa hoặc bê tông: Mặt đường được xác định là toàn bộ phần được trái nhựa hoặc bê tông tính theo chiều rộng cuả đường.
  Đường cấp phối : Mặt đường được xác định là toàn bộ phần cấp phối tính theo chiếu rộng của đường.

  + Xác định tim đường: Làm cơ sở để căn đường

  Mặt đương đã có sẵn vạch kẻ : Trục tim đường được xác định là vạch kẻ đường là những vạch dọc liền hoặc vạch dọc đứt quãng ở giữa mặt đường.
  Mặt đường chưa có vạch kẻ : Trục tim đường là đường tưởng tượng do người lái xe tưởng tượng chia đôi mặt đường làm hai phần bằng nhau.

  - Giáo viên dùng hình vẽ, slide, video clip, thực địa trên bãi tập lái giới thiệu các mốc để căn đường;

  + Phương pháp chung: Cách căn đường chủ yếu là căn cứ vào khoảng cách từ vị trí của người ngồi lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường, điểm chuẩn ấy là điểm thuộc đường thẳng đi qua tim đường. Trong quá trình xe chuyển động, điểm chuẩn ấy luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng chuyển động của xe.

  + Cách xác định vị trí của xe đi trên đường. Xe đi ở phần đường bên phải: Điểm căn là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch sang bên phái tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải, nếu vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn. Xe đi ở giữa đường: Điểm căn là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở gần đúng giữa đường. Xe đi sang phần đường bên trái: Điểm căn là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường > 0,45cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

  + Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường. Xe đi song song với hướng đường: Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành một đường thẳng song song với hướng đường. Khi đó người lái chỉ việc giữ tay lái ổn định trong độ dơ cho phép, xe sẽ đi song song với hướng đường (hình 1a).

  phuong-phap-can-duong.PNG

  - Xe đi chệch ra khỏi hướng đường: Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành với trục tim đường một góc. Khi đó xe có chiều hướng đi ra lề đường (hình 1b). Người lái xe phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách điều chỉnh tay lái cho hướng chuyển động của xe song song với hướng đường, điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.
  - Giáo viên sử dụng xe ô tô thực hiện các thao tác căn đường, lấy trả lái;
  - Trên nguyên tắc lấy học viên làm trung tâm và giáo viên chỉ là người dẫn dắt;
  - Giáo viên yêu cầu học viên thực hiện trình tự các thao tác căn đường, lấy trả lái;
  - Giáo viên quan sát và kịp thời uốn nắn, sửa chữa khi học viên thực hiện sai động tác.

  >> Yêu cầu đạt được: học viên nắm được phương pháp căn đường, lấy, trả lái.

  2. Phương pháp lái xe tránh nhau

  - Giáo cụ: hình vẽ, chiếu slide, chiếu video clip, xe ô tô, bãi tập lái;
  - Giáo viên dùng hình vẽ, slide, video clip, thực địa trên bãi tập lái để hướng dẫn phương pháp lái xe tránh nhau;

  + Khi hai xe đi ngược chiều còn cách nhau tối thiểu từ 100 - 200m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi hai xe tránh nhau, người lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe đi đúng phần đường của mình. Trên phần đường tưởng tượng của xe mình, chia làm 3 phần bằng nhau, điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra (hình 2)

  + Khi hai xe tránh nhau trên đường hẹp

  Hai xe tránh nhau trên mặt đường hẹp, trước hết hai xe đều phải giảm tốc độ, bên nào thấy mặt đường phía xe mình rộng nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Xe đi về phía sườn núi nên đỗ trước giái phóng mặt đường, nếu không có phụ xe, sau khi tắt máy phải xuống chèn xe lại và làm hiệu cho xe kia căn đường đi qua. Khi sắp tránh nhau và đang tránh nhau không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điểu khiển cho xe đi chính xác. Khi đỗ xe nhường đường phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chếnh đầu hoặc thùng xe ra ngoài.

  phuong-phap-lai-xe-tranh-nhau.PNG

  + Tránh ổ gà và các chướng ngại vật trên đường. Căn cứ vào vết bánh xe tnrớc bên trái và vị trí người lái, căn cứ vào vị trí của người lái là phía trong của lốp trước bên trái, nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của vành tay lái xuống mặt đường là cách vết bánh xe trước bên trái 10-15cm (hình 3)

  lai-xe-tranh-o-ga.PNG

  - Giáo viên sử dụng xe ô tô thực hiện các thao tác tránh nhau, tránh chướng ngại vật trên đường;
  - Trên nguyên tắc lấy học viên làm trung tâm và giáo viên chỉ là người dẫn dắt;
  - Giáo viên yêu cầu học viên thực hiện trình tự các thao tác tránh nhau;
  - Giáo viên quan sát và kịp thời uốn nắn, sửa chữa khi học viên thực hiện sai động tác.

  >> Yêu cầu đạt được: học viên nắm được phương pháp tránh nhau, đặc biệt là tránh nhau trên đường hẹp.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/15
 2. DinhKha_MOA

  DinhKha_MOA Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Đúng là chia sẽ của bạn đem lại rất nhiều kiến thức cho mọi, cần học hỏi thêm mới được. Cám ơn bạn đã chia sẽ những kinh nghiệm này, bạn chia sẽ chăc là người thành công lắm trong lĩnh vực này nhỉ?
   
 3. Cuong

  Cuong Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  cám ơn bạn nhiếu.
  Thân
   

Chia sẻ trang này