Lái xe trên đường phức tạp - Kỹ năng lái xe cơ bản (Phần 2)

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 19/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  4. Lái xe ban đêm, sương mù, mưa gió lớn

  Khi lái xe ban đêm và tĩời sương mù, mưa gió, phạm vi và cường độ đèn chiếu sáng có hạn nên tầm nhìn bị hạn chế, ánh sáng đèn bị loá nhất là khi có xe đi ngược chiều làm người lái loá mắt. Vì vậy, khi lái xe phải thận trọng, chú ý chọn đường, chọn tốc độ phù hợp với tầm nhìn và thực trạng đường sá để đảm bảo an toàn.

  - Giáo cụ: hình vẽ, chiếu slide, chiếu video clip, xe ô tô, bãi tập lái, đường tập lái;
  - Giáo viên dùng hình vẽ, slide, video clip, thực địa trên bãi tập lái, đường tập lái hướng dẫn học viên lái xe ban đêm;

  Ban đêm nên cho xe chạy giữa đường (trừ đường phố), xe chạy ban đêm phải sử dụng tất cả các loại đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu để soi đường, báo hiệu. Tốc độ dưới 30km/h ánh sáng đèn chiếu cần xa 30m. Tốc độ trên 30km/h ánh sáng chiếu xa 100m trở lên. Trong thành phố thị xã tắt đèn pha bật đèn cốt và đèn con. Khi đỗ xe bạt đèn con và đèn hậu. Trước khi tránh nên chọn chỗ rộng và bằng phẳng, gặp đường hẹp hay có chướng ngại vật nên bình tĩnh, nhường nhịn, cần thiết nên chủ động dừng xe trước.

  Khi cần đỗ xe cũng như khi khởi hành, vì tầm nhìn hạn chế nên bật đèn rồi mới cho xe chuyển bánh và đỗ xe xong mới tắt đèn, đỗ xe sát lề đường bên phải và phải có tín hiệu đèn trước và sau xe. Xe chạy ban đêm nếu bị tắt đèn pha cốt, bất ngờ phải bình tĩnh giảm tốc
  độ, nhớ hướng đường mà điều khiển xe dừng lại, xuống xe quan sát, dùng người xi nhan hoặc đưa xe vào để đường để sửa chữa. Khi lùi xe quay đầu xe hoặc xe chạy ở đường vòng hẹp phải có người hướng dẫn hoặc xuống quan sát rồi mới cho xe đi. Lái xe khi trời mưa gió, sường mù, người lái xe dùng đèn vàng và giảm tốc độ phù hợp tầm nhìn để quan sát và xử lý tình huống an toàn. Nếu kính lái bị mờ, có thể hạ kính chắn gió để nhìn dễ hơn, chạy chậm. Khi tránh xe phải dùng còi báo hiệu, không lấy lái vào sát lề đường. Nếu thấy không đảm bảo an toàn hoặc nhìn không rõ đường nên dừng xe lại quan sát nhường đường trước.

  5. Lái xe trên đường cao tốc

  Đường cao tốc là loại đường có chất lượng tốt, phẳng, rộng và có phân chiều, mỗi chiều phân thành nhiều làn xe quy định cho các cấp tốc độ.

  - Giáo cụ: hình vẽ, chiếu slide, chiếu video clip, xe ô tô, bãi tập lái, đường tập lái;
  - Giáo viên dùng hình vẽ, slide, video clip, thực địa trên bãi tập lái, đường tập lái hướng dẫn học viên lái xe trên đường cao tốc;

  Trên đường cao tốc, yêu cầu xe phải có tình trạng kỹ thuật tốt, người lái phải tuyệt đối chấp hành luật giao thông đường bộ. Việc khống chế tốc độ chủ yếu bằng ga và phanh nhẹ sau những phát hiện từ xa. Vì tốc độ lớn, nếu lấy lái nhiều và phanh gấp làm xe mất ổn định rất nguy hiểm. Nói chung nên căn cứ vào điều kiện kỹ thuật và tốc độ của xe mình đi đúng làn đường quy định, quan sát và căn đường từ xa, điều khiển nhẹ nhàng.

  Khi muốn chuyển làn xe (để chạy nhanh hoặc chậm hơn) phải thực hiện tăng, giảm tốc độ trong phạm vi quy định do vạch kẻ đường chỉ định. Trước khi ra làn mới phải bật đèn tính hiệu. Nếu cần dừng hoặc đỗ xe phải giảm dần tốc độ và chuyển về làn xe quy định cho cấp tốc độ thấp nhất.


  Nguồn: gplx.gov.vn
   
 2. DinhKha_MOA

  DinhKha_MOA Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Đúng là chia sẽ của bạn đem lại rất nhiều kiến thức cho mọi, cần học hỏi thêm mới được. Cám ơn bạn đã chia sẽ những kinh nghiệm này, bạn chia sẽ chăc là người thành công lắm trong lĩnh vực này nhỉ?
   

Chia sẻ trang này