Thao tác tăng, giảm số - PP hướng dẫn thực hành

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 18/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Muốn tăng tốc độ của xe, ngoài việc tăng ga phái kết hợp tăng số phù hợp với điều kiện mặt đường để đạt tốc độ của xe theo ý muốn và tiết kiệm nhiên liệu.

  - Giáo cụ: tranh vẽ, chiếu slide, mô hình buồng lái xe ô tô, xe ô tô;

  - Giáo viên giới thiệu về cần số, các vị trí số và thực hiện các thao tác chuyển số;

  - Tăng số.

  + Tăng số đường bằng.

  Khi tăng số. phải tăng ga để tăng tốc độ của xe (lấy đà) đến tốc độ thấp nhất của số cần tăng- nhả bàn đạp chân ga - đạp bàn đạp ly hợp - đưa cần số về vị trí số 0 và dịch chuyển cần số tới cửa số cần tăng - nhả nhanh bàn đạp ly hợp rồi đạp tiếp lần thứ hai - tay phải nhanh chóng đưa cần số gài vào vị trí số cần tăng – nhả ly hợp đúng thao tác và tiếp tục tăng ga lấy đà để tăng số tiếp cao hơn. Quá trình tăng số được lặp lại như trên đến khi tăng được đến số phù hợp theo yêu cầu.

  + Tăng số đường lên dốc.

  Thực hiện thao tác lương tự như ở đường bằng, khác là khi tăng số trên đường lên dốc cần lưu ý: Lấy đà dài hơn, thao tác nhanh nhẹn hơn để xe không bị mất đà, chết máy, trôi tụt dốc sẽ nguy hiểm, đặc biệt đối với đoạn đường có độ dốc cao, xe có tải nặng.

  + Tăng số đường xuống dốc.

  Thao tác tương tự như ở đường bằng nhưng cần lưu ý lợi dụng đà quán tính của xe khi xuống dốc để lấy đà ít hơn đường bằng, nếu đà xe đã phù hợp không cần lấy đà mà tăng số ngay. Trường hợp đặc biệt, ở đoạn đường có độ dốc lớn, trên xe có tải nặng muốn tăng số không phải lấy đà mà còn phải đệm phanh cho xe giảm bớt tốc độ mới tăng số.

  - Thao tác giảm số.

  Khi xe đang chạy ở bất kỳ số nào (trừ số 1) nếu có hiện tượng tốc độ của xe giảm, tiếng máy yếu đi do điều kiện đường xá hoặc vì điều kiện an toàn phải phanh xe thì phải giám số để tăng lực kéo ở bánh xe chủ động. Trình tự giảm số thực hiện như sau:

  + Giảm số đường bằng.

  Trước hết phải giảm ga - đạp ly hợp - đưa cần số về vị trí số 0 — nhả ly hợp tăng ga đột ngột (vù ga) - đạp ly hợp lần thứ hai - đưa cần số gài về vị trí số thấp hơn - nhả ly hợp - từ từ tăng ga cho xe chạy. Nếu cần giảm số tiếp thì thực hiện theo trình tự trên.

  + Giảm số đường lên dốc.

  Phương pháp giảm số thực hiện tương tự như ở đường bằng nhưng cần lưu ý: Khi lên dốc, lực cản của mặt đường lớn, xe dễ bị mất đà, máy yếu.Vì vậy, muốn giảm số đường lên dốc không được nhả hết chân ga khi giảm tốc độ mà phải giữ ga ở một mức độ nhất định, thực hiện thao tác phải nhanh nhẹn, chính xác. Trường hợp đặc biệt, trên những đoạn đường có tốc độ dốc cao, xe có tải trọng lớn khi lên dốc nếu thấy có hiện tượng động cơ yếu thì phải thực hiện giảm số ngay để xe không bị mất đà.

  + Giảm số đường xuống dốc.

  Khi xuống dốc lực quán tính của xe lớn, khi giảm số xuống dốc muốn giảm tốc độ của xe nếu chỉ nhả hết chân ga thì tốc độ của xe, không giảm được mà phải đệm phanh để giảm tốc độ. Quy trình giảm số xuống dốc được thực hiện theo trình tự: Đệm phanh cho tốc độ của xe chậm lại theo ý muốn và giữ nguyên chân phanh- đạp ly hợp - đưa cần sô về vị trí số 0 và dịch chuyển ngay đến cửa số cần giảm - nhả ly hợp - rời chân phanh chuyển sang vù ga - nhả nhanh chân ga - đạp ly hợp - đưa cần số gài vào vị trí sô thấp hơn - nhả ly hợp đúng thao tác. Muốn giảm số thấp hơn thì thao tác được lặp lại như trên.

  - Trên nguyên tắc lấy học viên làm trung tâm và giáo viên chỉ là người dẫn dắt;

  - Giáo viên yêu cầu học viên thực hiện các thao tác, quan sát các học viên thực hiện thao tác và kịp thời uốn nắn, sửa chữa các thao tác sai của học viên.

  >> Yêu cầu đạt được: học viên nắm được cách sử dụng cần số, nhớ được vị trí số, phối hợp chân ga, chân ly hợp.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
 2. truong thoai

  truong thoai Level 3 Thành viên

  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  hướng dẫn cho lâm vào cũng vậy thôi...
  cũng cân phải có bằng lái xe đúng hạng với xe đang lái mới yên tam mà lái xe
   

Chia sẻ trang này