Nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ và cách phòng tránh

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi pest247gfc, 26/2/21.

  1. pest247gfc

    pest247gfc Level 2 Thành viên

    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    một. Nhận mặt máu nhiễm mỡ qua những chỉ số xét nghiệm mỡ máu
    Bộ xét nghiệm mỡ máu (lipid máu) bao gồm 1) Cholesterol toàn phần 2) Triglycerid 3) HDL – cholesterol và: 4) LDL – cholesterol.

    a. Cholesterol
    [​IMG]

    Cholesterol là một thành phần của mật do gan tổng hợp, mang trong hồng cầu – màng tế bào – cơ.

    Khoảng 70% cholesterol được ester hóa (kết hợp với acid béo, 30% dưới dạng tự do trong máu (huyết tương). Trong xét nghiệm, hai dạng này thường được đo chung sở hữu nhau gọi là Cholesterol toàn phần. Choles Toàn phần = Choles Tự do + Choles Ester.

    Gan là cơ quan chính tạo Cholesterol & gan cũng là cơ quan độc nhất ester hóa Cholesterol.

    Cholesterol chuyển hóa thành acid mật & muối mật (cần cho sự tiêu hóa mỡ), thành những hormon steroid (ở vỏ thượng thận – buồng trứng – tinh hoàn). Tăng cholesterol huyết có thể gây ra các mảng lắng đọng ở ĐM vành -> NMCT.

    Cholesterol trong máu nâng cao lên theo tuổi ở cả nam & nữ cho đến 60 tuổi. Trước 50 tuổi, choles ở nam > nữ, sau 50 tuổi, choles ở nữ > nam.

    • Mức bình thường: < 200 mg/dL (< 5,2 mmol/L)
    • Nguy cơ vừa: 200 – 239 mg/dL (5 – 6 mmol/L)
    • Nguy cơ cao: > 240 mg/dL (> 6 mmol/L)
    Cholesterol tăng thì sẽ dẫn tới nguy cơ: xơ vữa động mạch, vàng da tắc mật, tiểu đường, tăng áp huyết.. Ví như những chỉ số này giảm thì dễ dẫn tới cường giáp, hội chứng Cushing…

    b. Triglycerid
    [​IMG]

    Là ester của glycerol mang 3 acid béo, được chuyên chở trong máu dưới dạng lipoprotein. Ở người, trong doanh nghiệp mỡ dự trữ những acid béo thường là: acid palmitic, acid oleic.

    Triglycerid với trong dầu thực vật & mỡ động vật. Mỡ là glycerid của động vật có phổ quát acid béo no, và dầu thực vật là glycerid cất phổ quát acid béo ko no.

    Triglycerid có 2 nguồn gốc: ngoại sinh (thức ăn) & nội sinh (do gan tổng hợp). Trong huyết tương, Triglycerid ngoại sinh được vận chuyển bởi chylomicron & Triglycerid nội sinh được chuyển vận bởi VLDL.

    Ở ruột non, Triglycerid bị thủy phân bởi lipase thành glycerol & acid béo. Acid béo được thu nạp hồ hết qua hệ bạch huyết & rút cục đến loại máu dưới dạng hạt mỡ (chylomicron).

    Triglycerid gây ra huyết tương đục như sữa sau bữa ăn mỡ (biến mất sau 6 giờ, vì được gan đưa vào VLDL, LDL, HDL chuyển đến các mô, nhất là mô mỡ).

    • Mức bình thường: < 150 mg/dL
    • Mức nhãi giới: 150 – 199 mg/dL
    • Nguy cơ cao: 200 – 499 mg/dL
    • Nguy cơ rất cao: >500 mg/dL
    Triglycerid tăng thì sẽ dẫn đến nguy cơ: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tiểu con đường nặng, thiếu máu ác tính, xơ gan, viêm tuỵ, viêm gan… giả dụ các chỉ số này giảm thì dễ dẫn đến suy kiệt cơ thể.

    c. HDL – cholesterol (HDL – cho)
    [​IMG]

    HDL là lipoprotein tỷ trọng cao (High Density Lipoproteins), được tổng hợp ở gan & ruột dưới hình dáng đĩa sau chuyển thành hình cầu trong huyết tương. Choles huyết tương được vận chuyển trong HDL: # 25%.

    HDL vận chuyển ngược cholesterol dôi thừa trong khoảng tế bào ngoại biên về gan để gan oxy hóa & đào thải ra ngoài theo tuyến đường ruột. Thời kỳ này giúp cho tế bào ngoại biên khỏi bị ứ đọng lipid, chống lại hiện tượng sinh xơ vữa. Bởi thế, HDL được gọi là nguyên tố chống xơ vữa.

    • Mức bình thường: ≥ 60 mg/dL
    • Mức rạng rỡ giới: 40 – 59 mg/dL (nam); 50 -59 mg/dL (nữ)
    • Nguy cơ cao: < 40 mg/dL (nam); < 50 mg/dL (nữ)
    HDL – cho nâng cao thì giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Ví như chỉ số này giảm thì gia nâng cao nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, béo phì…
    Nguồn tham khảo:
    https://jes.edu.vn/top-thuc-pham-chuc-nang-giam-mo-mau-va-cholesterol-cua-my

    https://top10tphcm.com/top-thuc-pham-chuc-nang-giam-mo-mau-cua-my

    https://topbrands.vn/top-thuc-pham-chuc-nang-giam-mo-mau-cua-my-hieu-qua-nhat
     

Chia sẻ trang này