Khởi hành, dừng xe - PP hướng dẫn thực hành

Thảo luận trong 'Thi Thực Hành' bắt đầu bởi Tony Tèo, 19/8/15.

 1. Tony Tèo

  Tony Tèo Level 0 Thành viên

  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  - Giáo cụ: tranh vẽ, chiếu slide, mô hình buồng lái xe ô tô, xe ô tô;

  - Giáo viên giới thiệu quy trình thực hiện khởi hành xe, dừng xe:

  - Khởi hành xe

  + Khởi hành xe trên đường bằng

  Để đảm bảo an toàn trước khi cho xe chuyển bánh, người lái xe phải quan sát xung quanh xe, gầm xe nếu thấy an loàn mới lên xe và cho xe chuyển bánh. Muốn khởi hành xe êm dịu, không chết máy phải phối hợp nhịp nhàng giữa ly hợp, ga, phanh tay. Khi khởi hành thực hiện theo trình tự sau: Khởi động động cơ - đạp ly hợp hết hành trình - Đưa cần số gài vào vị trí số 1 - ra tín hiệu khởi hành – quan sát phía trước – quan sát gương chiếu hậu - nhả phanh tay - tăng ga: - nhả ly hợp đúng thao tác. Khi xe đã chuyển bánh phải nhả hết ly hợp để tránh các đĩa ma sát bị mòn.

  + Khởi hành xe đường lên dốc

  Nếu khởi hành xe ở đường lên dốc như khởi hành xe trên đường bằng thì xe có thể bị trôi tụt dốc hoặc chết máy, rung giật xe. Vì vậy phải thực hiện theo trình tự sau: Đạp ly hợp - gài vào số 1 - ra tín hiệu khởi hành – quan sát phía trước – quan sát gương chiếu hậu - tăng ga - nhả ly hợp đến tầm tiếp giáp, giữ nguyên chân ly hợp - nhả hết phanh tay - từ từ nhả hết ly hợp và tăng ga lấy đà để tăng số.

  + Khởi hành xe đường xuống dốc

  Thực hiện thao tác tương tự như khởi hành xe đường bằng chỉ khác là không phải tăng ga. chỉ nhả ly hợp để tận dụng đà quán tính của xe khi xuống dốc.

  - Dừng xe

  + Dừng xe bình thường

  Khi xe đang chạy trên đường muốn dừng xe, trước hết phải quan sát gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu xin đường, khi đã an toàn thì giảm tốc độ của xe bằng cách nhả hết chân ga, đệm phanh và giảm số về số thấp theo thứ tự. Khi đã giảm về số 3 đối với xe có 5 số tiến trở lên và về đến số 2 đối với xe có 4 số tiến thì ra hiệu dừng xe (còi, đèn, tay) lái xe về phần đường bên phải và giảm ga để xe chạy chậm lại - Giảm về số 2 đối với xe 5 số hoặc số1 đối với xe 4 số - Đạp phanh chân khi xe gần dừng đạp ly hợp - đạp phanh cho xe dừng lại - kéo chặt phanh tay - ra sô 0 - nhả ly hợp - nhả phanh chân - tắt máy - gài vào số thấp.

  + Dừng xe đột xuất.

  Khi muốn dừng xe đột xuất trên đường vì lý do nào đó thì thực hiện dừng xe theo trình tự : Ra tín hiều dừng xe đồng thời đệm phanh cho xe giảm hẳn tốc độ - nhanh chóng đạp ly hợp đồng thời đệm phanh cho xe từ từ dừng lại - Khi xe đã dừng hẳn kéo chặt phanh tay - ra số không - nhả ly hợp - nhả phanh chán - tắt máy - gài vào số thấp. Trường hợp đặc biệt, gặp các tình huống bất ngờ ngay ở phía trước đầu xe mà đoạn đường còn lại ngắn thì phái đạp phanh cấp tốc đồng thời kéo phanh tay hỗ trợ để rút ngắn quãng đường phanh nhằm đảm bảo an toàn, bật đèn tín hiệu khẩn cấp để báo hiệu.

  - Trên nguyên tắc lấy học viên làm trung tâm và giáo viên chỉ là người dẫn dắt;

  - Giáo viên yêu cầu học viên thực hiện các thao tác, quan sát các học viên thực hiện thao tác và kịp thời uốn nắn, sửa chữa các thao tác sai của học viên.

  - Yêu cầu đạt được: học viên nắm được cách sử dụng cần số, nhớ được vị trí số, phối hợp chân ga, chân ly hợp.

  Nguồn: gplx.gov.vn
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/15

Chia sẻ trang này